Thủ tục mua bán căn hộ chung cư mới nhất 2018

0
424

Nội dung cần tư vấn:

Xin chào quý công ty, hiện tại có 1 người đang rao bán 1 căn hộ chung cư. Tôi được bên bán nói ngoài phí chuyển nhượng quyền sử dụng thì hằng tháng đóng tiền sử dụng và sau 1 hoặc 2 năm thì phải gia hạn hợp đồng 1 lần. Tôi có tham khảo 1 số ý kiến của người thân thì được biết sẽ có rủi ro cao trong việc mua bán/chuyển nhượng này vì nếu sau này việc gia hạn hợp đồng không thành công thì tôi sẽ không được tiếp tục thuê căn hộ đó nữa. Và sẽ mất khoản tiền chuyển nhượng ban đầu. Tôi đang rất băn khoăn và không rõ về các vấn đề này. Xin quý công ty cho tôi hỏi về các thủ tục cũng như các lệ phí cần thiết.

Chân thành cảm ơn quý công ty. Kính chúc quý công ty ngày càng phát triển!

Luật sư  tư vấn cho bạn như sau:

Do thông tin bạn đưa ra chưa cụ thể nên chúng tôi xin đưa ra hai trường hợp: Bạn muốn thuê căn hộ này và bạn muốn mua căn hộ này.

Thứ nhất, khi thuê căn hộ chung cư này thì bạn chỉ phải đóng tiền thuê nhà chứ không phải đóng thêm bất kì một khoản phí nào khác theo như trong hợp đồng thuê nhà.

Thứ hai, khi mua căn hộ chung cư này, bạn cần làm những thủ tục như sau:

1. Trước tiên để có thể chuyển nhượng, theo Điều 91 Luật nhà ở năm 2005, căn nhà chung cư phải đáp ứng được những điều kiện sau:

+. Phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật;

+. Căn hộ chung cư sử dụng ổn định, không có tranh cấp về quyền sở hữu;

+. Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Các bước thực hiện:

Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư tại văn phòng công chứng. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký xong hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng, các bên chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng để đến liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất và nhà cấp Huyện để nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế;

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư gồm có:

– Bản chính và bản công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.

– Bản gốc và bản phô tô hợp đồng chuyển nhượng;

– Chứng minh thư, hộ khẩu của bên chuyển nhượng;

– Chứng minh thư, hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng;

– Tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

3. Các khoản phí bạn phải nộp là thuế thu nhập cá nhân (Theo Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân) và lệ phí trước bạ (nộp theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011).

Nguồn: online

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here