Quy trình mua bán nhà đất mới nhất 2018

0
844
QUY TRÌNH MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Có khách hàng hỏi tôi rằng nếu chị mua bán nhà, thì quy trình như thế nào để đảm bảo chắc chắn, an toan cho mình. Vì rằng thực tế giá mà ta ký kết trên hợp đồng luôn thấp hơn giá trị thực tại ta mua hoặc bán.
Ví dụ: căn nhà hai bên thuận mua vừa bán giá 5 tỷ. Tuy nhiên người bán đề nghị để tiện cho cả 2 bên. Một bên tiết kiệm được tiền thuế trước bạ, một bên tiết kiệm tiền thuế thu nhập cá nhân. Hai bên đồng ý khai báo giá là 1 tỷ. Rồi người bán thì sợ khi mình ký hợp đồng mua bán sang tên rồi mà người mua trở mặt không đưa đủ tiền, người mua thì sợ đưa tiền rồi người bán trở mặt.
Bất động sản Từ Tâm xin chia sẻ một câu chuyện thực tế mua bán để các bạn có thể hình dung được.
Chị A thống nhất mua một căn nhà ở Quận 7 của anh B với giá 5 tỷ thông qua C (chuyên viên BDS Từ Tâm).
Chị A ký hợp đồng cọc với anh B dưới sự làm chứng của C. Thông thường đặt cọc là 5%, tuy nhiên phí và thời gian tôn trọng thỏa thuận đôi bên. Khi đó Chị A không mua nữa sẽ mất cọc, còn anh B không bán nữa sẽ phải trả tiền cọc và đền cho chị A 1 khoản đúng bằng tiền cọc.
Đến ngày hẹn, Chị A và anh B sẽ ký với nhau một hợp đồng trong đó thỏa thuận mua bán với giá 5 tỷ. Sau đó cùng lên Ngân hàng (Vì giá trị lớn nên thường là chuyển khoản), chị A sẽ viết Ủy nhiệm chi chuyển khoản cho anh B 95% giá trị. Giữ lại 5% khi nào nhận sổ thì thanh toán hết. Tuy nhiên dặn nhân viên ngân hàng treo ở đó. chưa chuyển. Chị A và anh B cùng đến văn phòng công chứng ký hợp đồng 1 tỷ. Sau khi anh B ký hợp đồng công chứng, chị A thông báo ngân hàng chuyển tiền cho anh B.
Ở đây sẽ có 2 hợp đồng được ký hết. Hợp đồng 5 tỷ không công chứng. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu có tranh chấp. Khi đó, hợp đồng 1 tỷ là giả tạo, nên công nhận hợp đồng 5 tỷ. Tuy nhiên hợp đồng 5 tỷ chưa công chứng nên vô hiệu. DO vậy 2 bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Khi đó sẽ dùng hợp đồng cọc để xem lỗi thuộc về ai.
Khi Hợp đồng công chứng đã được ký kết thì người mua sẽ đợi khoảng thời gian 02 tuần để nhận sổ.
Về thủ tục làm việc với Chi cục thuế, văn phòng đăng ký đất đai sẽ do BDS Từ Tâm chịu trách nhiệm. Người mua viết giấy ủy quyền cho anh C thay mình làm thủ tục.
Trên đây là chia sẻ về một quy trình mua bán nhà đất đơn giản. Trong kỳ sau chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về mua bán nhà thông qua Văn phòng thừa phát lại và vi bằng.
 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here