Cận cảnh bản đồ quy hoạch TP Hồ Chí Minh đến năm 2025

0
444
Khu vực trung tâm nội thành cũ chủ yếu cải tạo và nâng cao chất lượng. Nguồn: vi.wikipedia

Mới đây, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố bản đồ quy hoạch TP Hồ Chí Minh đến năm 2015. Trong bản đồ này sẽ cho mọi người thấy rõ thành phố phát triển theo mô hình tập trung – đa cực với một khu vực trung tâm và bốn cực phát triển bao quanh.

Bản đồ quy hoạch xây dựng TP Hồ Chí Minh đến năm 2025. Nguồn: sites.google

Thành phố Hồ Chí Minh có tổng diện tích là 2.095,5 km2, tính đất xây dựng có khoảng khoảng 90.000-100.000 ha đến năm 2015. Trong đó, khu vực nội thành là 49.000 ha và ngoại thành khoảng 40.000-50.000 ha.

Còn dân số khoảng 10 triệu người, với dân số đô thị là khoảng 9.5 triệu người và dân số nông thôn khoảng 0.5 triệu người. Nếu chia theo khu vực thi nội thành khoảng 7.0-7.4 triệu người, ngoại thành khoảng 2.6-3.0 triệu người.

Căn cứ vào các số liệu trên, UBND đã phân chia bản đồ quy hoạch TP Hồ Chí Minh đến năm 2025 theo hướng đa tâm gồm một khu trung tâm tổng hợp với bán kính 15 km tại khu nội thành cũ và bốn hướng phát triển bên ngoài.

Bốn hướng phát triển có hai hướng chính là hướng Đông và hướng Nam ra biển, hai hướng phụ là hướng Tây-Bắc và hướng Tây-Tây Nam.

Đặc biệt, không phát triển đô thị vùng bảo tồn thiên nhiên sinh thái như khu vực rừng ngập mặn Cần Giờ; các khu rừng đặc dụng, phòng hộ trên địa bàn các huyện Bình Chánh và Củ Chi.

Khu vực trung tâm nội thành cũ chủ yếu cải tạo và nâng cao chất lượng. Nguồn: vi.wikipedia

Cụ thể, bản đồ quy hoạch TP Hồ Chí Minh đến năm 2025 được hoạch định địa phận như sau:

Khu vực trung tâm nội thành cũ: Với chức năng là trung tâm chính trị, tài chính, thương mại dịch vụ, lịch sử và văn hoá gồm có quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú.

Khu vực nhà đất TPHCM nơi đây, chủ yếu cải tạo, nâng cao chất lượng; bảo tồn các khu nhà có giá trị lịch sử, văn hoá; Khu vực nội thành cũ tập trung cải tạo, nâng chất lượng; bảo tồn các khu nhà ở có giá trị lịch sử, văn hóa; xây dựng các giiar pháp cơ chế theo thời đại mới.

Khu vực phát triển nội thành gồm có: quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; nổi bật với khu trung tâm thành phố mới là quận 2 và các quận còn lại là cải tạo và nâng cấp.

Khu vực ngoại thành gồm 5 huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ; với hai khu đô thị mới quy mô lớn là khu đô thị Tây-Bắc tại huyện Củ Chi, Hóc Môn có diện tích 6.000 ha và khu đô thị cảng Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè có diện tích 3.900 ha.

Hai khu đô thị mới này sẽ phát triển theo hướng nhà ở có quy mô, đảm bảo đồng nhất về kiến trúc, cơ sở hạn tầng và không gian ngầm. UBND có ưu tiên dự án diện tích từ 500ha trở lên.

Với bản đồ quy hoạch như vậy nên thị trường mua bán bất động sản tại hai khu vực này rất sôi động và giá tăng lên nhanh chóng.

Về vấn đề nhà ở, TP Hồ Chí Minh phấn đấu diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 20m2/người vào năm 2020 và đến năm 2025 đạt 22,4 m2/người.

Kiến trúc nhà ở phát triển theo xu hướng không gian thoáng với cây xanh bao phủ nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ sức khoẻ của con người mà không mất đi tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, thành phố chú trọng nâng cao chất lượng nhà ở, tăng tỷ lệ nhà kiên cố lên 30% và giảm tỷ lệ nhà bán kiên cố. Đặc biệt, quy hoạch nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, tiểu biểu là dự án chung cư giá rẻ đang được nhiều người dân quan tâm.

Với bản đồ quy hoạch TP Hồ Chí Minh đến năm 2025 rõ ràng ở trên, hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quan về quy hoạch của thành phố và có những kế hoạch phát triển cho riêng mình.

Nguồn: chotot

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here