Ba chiếc cầu nối TPHCM với Nhơn Trạch, đất Nhơn Trạch có được ngủ yên?

0
877

Đầu tiên đó là cầu Phước Khánh, đã và đang triển khai cực kì nhanh.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cầu Phước Khánh được thiết kế là cầu dây văng cao nhất nước, tĩnh không 55 m, cho luồng hàng hải tàu biển cập cảng TP HCM. Cầu rộng gần 22 m cho bốn làn xe, trong giai đoạn một cho xe chạy vận tốc 80 km/h và giai đoạn hoàn chỉnh là 100 km/h.

Tổng số vốn xây dựng gói thầu này gần 3.500 tỷ đồng do Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) tài trợ. Công trình do liên danh Sumiitomo – Cienco4 thực hiện và dự kiến hoàn thành sau 42 tháng thi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, cao tốc Bến Lức – Long Thành là dự án giao thông trọng điểm quốc gia thuộc 2.500 km cao tốc đường bộ từ Bắc vào Nam đã được quy hoạch. Ông đề nghị các bên liên quan thực hiện gói thầu đúng tiến độ, đạt chất lượng và hạn chế ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua địa bàn TP HCM, Đồng Nai và Long An khi hoàn thành sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua TP HCM. Tuyến đường sẽ nối trực tiếp với mạng lưới cao tốc – quốc lộ, hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải, Sao Mai Bến Đình và sân bay quốc tế Long Thành. Đồng thời, dự án cũng góp phần làm giảm áp lực giao thông trên quốc lộ 1, 51 và rút ngắn thời gian đi từ tỉnh Long An đến TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cầu Phước Khánh 5/2017, nguồn: baogiaothong

Bên cạnh đó, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ kết nối với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tạo thành một phần của tuyến hành lang kinh tế phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) từ Bangkok qua PhnomPenh, TP HCM – Vũng Tàu.

Thứ hai đó là cầu Quận 9 – Nhơn Trạch

Sau hơn 10 năm trễ hẹn, dự án cầu đường quận 9 – Nhơn Trạch  được khởi động trở lại và đang trong giai đoạn chuẩn bị và khả thi hơn.
Ông Dương Tuấn Minh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cửu Long (Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long ) đơn vị được Bộ Giao thông – vận tải giao cho quản lý đầu tư dự án này chia sẻ: Từ cuối năm 2002, dự án cầu đường quận 9 – Nhơn Trạch đã được thành lập. Đây là dự án có vốn đầu tư rất lớn nhưng đánh giá khả năng thu hồi vốn cũng rất cao nhưng không triển khai được do không thu xếp được vốn. Hiện nay dự án cầu đường quận 9 đã “chín muồi”.
Ông Minh cho rằng, hiện khả năng thực hiện dự án này khả năng đạt đến 99%. Sở dĩ ông Minh khẳng định chắc chắn như vậy do dự án đã được Chính phủ Hàn Quốc sắp xếp cho vay ưu đãi vốn. Không chỉ vậy, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng tham gia vào dự án.
Đường vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – TP.Hồ Chí Minh có chiều dài khoảng 34km, giai đoạn 1 (cầu đường quận 9 – Nhơn Trạch) sẽ xây dựng từ ngã tư quận Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) vượt sông Đồng Nai, nối với đường 25B tại trung tâm huyện Nhơn Trạch có chiều dài hơn 17km. Hạng mục này được chia làm 2 đoạn 1A và 1B.
– Đoạn 1A nối từ đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây vượt qua sông Đồng Nai nối vào đường 25B dự kiến đầu tư theo hình thức vay vốn ưu đãi ODA của Chính phủ Hàn Quốc là 200 triệu USD.
– Đoạn 1B nối từ nút giao đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây ra nút giao ngã tư Thủ Đức, do các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư theo hình thức BOT. Toàn bộ do nhà đầu tư Hàn Quốc thực hiện từ giải phóng mặt bằng đến xây lắp và quản lý khai thác.

Vị rtí cầu quận 9

Thứ ba đó là cầu Cát Lái – thay thế Phà Cát Lái

Vào đầu tháng 8/2017 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xây dựng cầu Cát Lái nối Quận 2, TP.HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Đây được xem là yếu tố kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng phát triển tại khu vực này.

Từ nhu cầu thực tế, khi mỗi ngày có khoảng 50 ngàn lượt người qua lại phà Cát Lái và vào lễ tết lượng khách lên đến 100 ngàn lượt người/ngày, chính vì vậy Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị xây cầu Cát Lái của TPHCM, yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải bổ sung dự án này vào Quy hoạch giao thông phát triển giao thông của thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai.

Thông tin về vị trí dự án cầu Cát Lái và thời gian khởi công cầu Cát Lái

Thông tin mới nhất về cầu Cát Lái được đưa ra là cây cầu có chiều dài và đường dẫn cầu khoảng 4.5km, mặt cắt ngang 60m, sau khi hoàn thành sẽ có 6 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp phục vụ các phương tiện giao thông. Thời gian dự kiến khởi công xây dựng cầu Cát Lái là trong khoảng thời gian 2017 – 2020. Vị trí Cầu Cát Lái là điểm đầu kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TPHCM) và điểm cuối sẽ cách bến phà hiện hữu khoảng 1.2km thuộc xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Về hướng tuyến, công trình chạy dọc theo đường Nguyễn Thị Định đến khoảng đầu đường nội bộ số 21 rẻ phải vượt sông Đồng Nai, hướng về đường Lý Thái Tổ – thuộc khu đô thị Nhơn Trạch, sau đó rẽ trái kết nối với đường Lý Thái Tổ.

Tổng mức đầu tư vào khoảng 5.700 tỷ, trong đó giải phóng mặt bằng cho cả 2 địa phương là 1.225 tỷ. Phương án nhà đầu tư đang đề xuất là BOT ( xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) , trong vòng 23,7 năm.

Mr Đồng – chuyên gia tư vấn BĐS từ TÂM

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here